Vải thun PE (Polyester) là gì? Giá bao nhiêu?

Vải thun polyester thường được gọi tắt là vải PE. Vải dệt từ xơ nhân tạo Polyester, là loại xơ hàng đầu trong các loại xơ tổng hợp về khối lượng sản xuất.

Vải thun PE (Polyester) là gì?

Vải thun POLYESTER (Vải thun PE) được sản xuất từ sợi tổng hợp Polyester. Vải thun Polyester có bề mặt bóng, ít bị nhàu, ít bị co nhưng mặc nóng vì không thấm hút mồ hôi. Giá thành sợi Polyester rẻ nhưng nếu chỉ sản xuất vải có chất liệu PE thôi thì sản phẩm sẽ nóng, ít co dãn nên PE thường được pha với các sợi khác cotton, visco, spandex để tạo ra những sản phẩm tối ưu hơn về chất lượng và giá cả.

Tại các chợ đầu mối về vải thun sỉ, hầu như thành phần các loại vải mới, được ưa chuộng như vải thun xô, vải thun bông, vải thun cát… đều là thành phần 90% – 95% Polyester pha với Spandex.

Bề mặt thun PE

Đặc điểm vải thun POLYESTER (Vải thun PE):

Vải thun Polyester rất bền, chịu được hầu hết các hóa chất, bền nhiệt, bền ánh sáng, có khả năng tích điện. Vải thun Polyester có thể kéo dài và co lại, chống nhăn, chống mốc và chống ăn mòn. Vải thun Polyester giữ lại hình dạng của nó nên rất tốt cho việc làm quần áo ngoài trời với khí hậu khắc nghiệt.
Vải thun Polyester dễ dàng giặt rửa và sấy khô.
Bề mặt vải thun Polyester bóng, láng,
Tuy nhiên, vải thun Polyester hút ẩm kém và không giảm bền khi xuống nước
Giá thành sợi Polyester rẻ và dễ mua nên người ta thường chuộng sản xuất các loại vải thun có thành phần sợi Polyester pha với sợi Spandex. Đặc biệt là các loại vải may áo thun, váy đầm cho nam nữ.

ỨNG DỤNG VẢI THUN POLYESTER (VẢI THUN PE)

Vải thun polyester được sử dụng rộng rãi trong hầu hết trang phục và trang trí nội thất, từ áo sơ mi, quần jean, áo choàng và mũ nón, drap, chăn, đồ đạc bọc…
Nhờ công nghệ tiên tiến, Polyester dùng để dệt ra các loại vải tương tự như vải có nguồn gốc thiên nhiên (chẳng hạn: vải lụa).
Polyester là hydrophobic trong tự nhiên và khô nhanh. Nó có thể được sử dụng cho cách nhiệt bằng cách sản xuất sợi rỗng nên thường dùng làm lớp đệm cách điện, cách nhiệt trong gối, chăn bông. Hoặc bạn có thể thấy sợi Polyester được làm ruột búp bê.
Sợi Polyester pha sợi tự nhiên (cotton, visco, tơ tằm…) tạo ra hàng dệt may có độ bền cao, ít bị nhàu, vải ít co.
Len pha PE để dệt các mặt hàng cao cấp như veston, mangto

Bề mặt vải thun PE

THỊ HIẾU VẢI THUN POLYESTER (VẢI THUN PE) TRÊN THỊ TRƯỜNG

Đối với sản xuất, sơị Polyester có giá thành rẻ, nguồn hàng nhiều nên dễ dàng cho việc sản xuất. Dạo 1 vòng các chợ vải thun trên địa bàn TPHCM, hầu hết ta đều thấy thành phần các loại vải thun đều làm từ Polyester, hoặc các loại vải cao cấp hơn thì có pha Spandex. Một số loại vải thun thông dụng như vải thun cát, vải thun xô, vải thun Hàn Quốc…đa phần đều là vải Polyester.

Đối với người tiêu dùng, vải thun Polyester có pha Spandex thì mặt vải sáng bóng, đẹp, co giãn nên rất được ưa chuộng may các trang phục đi tiệc, quần áo thể thao cho người lớn.

CÁCH BẢO QUẢN VẢI THUN POLYESTER (VẢI THUN PE)

Việc bảo quản, giữ gìn vải thun Polyester rất dễ dàng. Quần áo bằng vải thun Polyester giặt nhanh khô, an toàn với việc sấy khô và các chất làm mềm vải. Vải thun Polyester thường không nhăn nên không cần ủi nhiều, nếu cần thì chỉ cần ủi nhiệt độ thấp.

LỊCH SỬ VẢI THUN POLYESTER (VẢI THUN PE)

Chất Polyester đầu tiên được phát hiện vào năm 1930 bởi nhà khoa học W.H Caruthers, tuy nhiên ông đã không tuyên bố rộng rãi. Đến năm 1941, một nhóm nhà khoa học người Anh đã áp dụng theo công trình nghiên cứu của Caruthers và tạo ra sợi Polyester thương mại đầu tiên gọi là Terylene.

Năm 1946, người ta tạo ra 1 loại Polyester mới là Dacron. Và năm 1958, Eastman Chemical tạo ra sợi polyester khác tên Kodel. Sợi Polyester nhanh chóng được biết đến từ những năm 1970 khi sản xuất ra những chiếc quần làm bằng sợi polyester cho giải trí, đánh golf. Và kể từ sau đó, sợi Polyester được cải tiến và sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực may mặc thời trang.

Vải thun PE giá bao nhiêu?

-Vải thun PE 4 chiều : 70.000đ-80.000đ /kg (Tùy màu)
-Vải thun PE 2 chiều : 55.000đ-70.000đ /kg (Tùy màu)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0981234512