Tất tần tật về vải thun kẻ sọc.

Vải kẻ sọc xuất hiện từ rất lâu đời,có tài liệu cho rằng vải kẻ sọc cố từ những năm 100-400 trước công nguyên. Sau đó có những thăng trầm theo chiều dài lịch sử của nó cho tới ngày nay,có những lúc họa tiết kẻ sọc bị lãng quên trong thị trường thời trang nhưng có những lúc họa tiết kẻ sọc trở lại đầy mạnh mẻ tạo thành những trào lưu lan tỏa khắp thế giới. Vậy chúng ta cùng nhau tìm hiểu về loại vải này nhé!

Vải kẻ sọc là gì?

Trước hết ta phải hiểu khái niệm kẻ sọc là gì,kẻ sọc là sự phối hợp giữa hai hoặc nhiều màu khác nhau theo một trật tự nhất định. Vậy vải kẻ sọc là các loại vải có họa tiết được phối hợp giữa hai hoặc nhiều màu khác nhau theo một trật tự nhất định.

Cách sản xuất vải kẻ sọc

Để sản xuất được vải kẻ sọc thì sợi để tạo ra vải kẻ sọc phải được nhuộm màu trước rồi mới dùng để tạo ra sản phẩm vải có kẻ sọc như ý muốn,điều này ngược với các vải trơn (vải 1 màu) là dệt ra vải thô rồi mới nhuộm để tạo màu cho vải. Sau khi nhuộm sợi rồi dùng sợi đã nhuộm để dệt ra vải có các sọc kẻ màu sắc như mong muốn thì vải sọc kẻ lúc này vẫn còn thô ráp, để mịn đẹp thì vải cần phải qua thêm quy trình căng kim định hình vải.

Lịch sử hình thành vải kẻ sọc:

Câu chuyện về đồ kẻ sọc được bắt đầu từ những năm 400-100 trước công nguyên nhưng rất mơ hồ và ít phổ biến. Thời bấy giờ, quần áo sọc kẻ có biểu tượng tiêu cực trong văn hóa phương Tây. Sử gia Michel Pastoureau khám phá lịch sử văn hóa của những thiết kế quần áo sọc này trong cuốn sách, The Devil’s Cloth. Theo như sách này,sọc kẻ trên quần áo bắt đầu thông dụng vào thời Trung Cổ. Trong thời kỳ đó, chỉ có các tù nhân, tội phạm, chú hề, gái mại dâm, vv được nhìn thấy mặc một bộ đồ trắng đen. Tuy nhiên, vào cuối thế kỷ XIX, một định nghĩa mới về sọc được tạo ra bởi Nữ hoàng Victoria . Nữ hoàng ăn mặc cho con trai mình một bộ đồ thủy thủ trong một sự kiện lên máy bay Royal Yacht. Các mẫu sọc kẻ không còn được kết hợp với “một người nào đó xấu xa”. Các sọc kẻ sau đó được biết đến với các hình tượng như thủy thủ và biển. Sọc màu xanh và trắng của hải quân đã được những người bơi lội mặc quần áo tắm của họ áp dụng. Vào đầu thế kỷ XX, thời trang sọc trở thành dòng chính. Coco Chanel được lấy cảm hứng từ bộ đồng phục của công nhân trong chuyến đi đến Rivera của Pháp và cô bắt đầu áp dụng “Hải quân và Biển” vào thiết kế của mình. Trong những năm 50,các bộ phim bắt đầu được nhìn thấy mặc áo sơ mi sọc thông qua các phương tiện truyền thông. Trong những năm 60 và 70, ngày càng có nhiều người bắt đầu mặc áo sơ mi sọc khi quần áo msug được xem là biểu tượng của cuộc nổi loạn. Và cho đến những năm gần đây,sọc kẻ dường như đã tạo nên những trào lưu và có chõ đứng riêng của mình trên bản đồ thời trang thế giới.

Các chất liệu nào có thể làm vải sọc kẻ?

Do vải kẻ sọc là sự kết hợp giữa 2 hoặc nhiều sợi màu khác nhau cho nên chất liệu sợi nào có thể nhuộm màu được đều có thể làm vải sọc kẻ. Các loại chất liệu thông dụng có thể kế đến là cotton, viscose, PE, modal, silk,…

Đặc điểm của vải kẻ sọc:

-Đa dạng màu sắc,phối các màu phù hợp với nhau sẽ tạo nên những style khác nhau,độ tuổi khác nhau dễ phù hợp với mọi lứa tuổi mọi tính cách và nhu cầu.
-Nhiều loại vải và chất liệu có thể làm nên vải kẻ sọc.
-Phù hợp nhiều lứa tuổi.

Những loại họa tiết vải kẻ sọc phổ biến:

-Kẻ sọc Blackwatch
-Kẻ sọc Gingham
-Kẻ sọc Windowpane
-Kẻ sọc Madras
-Kẻ sọc Glen
-Kẻ sọc Tartan
-Kẻ sọc Lumberjack
-Kẻ sọc Graph
-Kẻ sọc Houndstooth
-Kẻ sọc Tattersall

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0981234512